สุดซึ้งกินใจ! ​เจ เอส แอลฯ ทำเพลงถวายพ่อ พลังแผ่นดิน (แก้ไข, สถิติ)

     JSL Global Media ร่วมกับ แหม่ม พิไลวรรณ บุญล้น ผู้คร่ำหวอดในวงการบันเทิง สร้างสรรค์ผลงานเพลงชิ้นใหม่ "พลังแผ่นดิน" มอบถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9

Advertisement

     เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย เปิดตัวเพลง "พลังแผ่นดิน" ด้วยคำร้องที่มีเนื้อหาจับใจ ประกอบกับท่วงทำนองอันไพเราะ จากปลายปากกาของนักแต่งเพลงอย่าง "พิไลวรรณ บุญล้น" ร่วมกันถวายความจงรักภักดีแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถ่ายทอดผ่าน 3 ศิลปิน กิตตินันท์ ชินสำราญ (กิต เดอะวอยซ์ ), พิเชษฐ์ บัวขำ (คิง เดอะวอยซ์) และ ธีรนัยน์ ณ หนองคาย (ครูน้ำมนต์) และได้ จ็อบ ปภัสศิลป์ คีตวงวัชร์ มาช่วยเรียบเรียงเสียงประสาน นำเอา 2 แนวดนตรี ทั้งไทยและคลาสสิกประเภทเครื่องสายมาผสมผสาน อาทิ ขลุ่ย ซอด้วง ไวโอลิน วิโอล่า และ เชลโล่ ทำให้บทเพลงนี้ยิ่งทรงคุณค่ามีพลัง

     แหม่ม เล่าถึงแรงบันดาลใจ "ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณ เจ เอส แอลฯ ที่ได้มอบโอกาสร่วมงานกันอีกครั้ง และครั้งนี้นับเป็นโอกาสสำคัญมาก ที่จะได้ทำอะไรให้พระองค์ท่าน ก็คิดว่าจะถ่ายทอดอะไร ก็เลยหยิบยกความจริงมาเล่า ถึงความรู้สึกทั้งหมดที่มี และในวันนี้ วันที่พระองค์ไม่อยู่แล้วเราจะทำอย่างไรต่อไป ส่วนหนึ่งแหม่มมองว่าคนเราชอบขอพร ส่วนตัวก็เคยอธิษฐานขอพรจากพระองค์มาโดยตลอด วันนี้ก็ยังขออยู่ เพราะหลายครั้งพรจากพระบารมี ได้นำพาให้เราหลุดพ้นจากปัญหานานา จึงเชื่อว่า "พร" นั้น ก็คือ "คำสอน" ที่พระองค์ให้ไว้นั่นเอง และทุกครั้งที่มองขึ้นไปบนฟ้าแล้วอธิษฐานขอพร ก็จะรู้สึกได้ว่าพรคือคำสอนของพระองค์ที่มีอยู่จริง"

     ถามว่าประทับใจเนื้อเพลงช่วงไหนมากที่สุด จริง ๆ แล้วแทบทุกบรรทัดที่เขียนเลยก็ว่าได้ คือเราตั้งใจมากที่สุด อยากให้ทุกบรรทัดมีความหมาย ยิ่งใช้คำสั้น ต้องคิดให้เยอะ แต่ที่ทำให้มีน้ำตา ก็น่าจะเป็นท่อนฮุก "จงรักกันไว้ ลูกหลายไทยเพียรทำหน้าที่ อดทนทำดี รู้สามัคคี ไม่มีครั่นคร้าม ซื่อสัตย์เป็นธรรม พอเพียง มั่นคง เข้มแข็งทุกยาม ทุกคำพ่อ คือพรคอยตามคุ้มครอง ในยามที่เรามองฟ้า" เพราะนี่คือความจริงที่ทำให้พวกเรามีประเทศไทย และอยู่เป็นคนไทยมาด้วยกันจนวันนี้ เพราะเรามีพ่อคนเดียวกัน ซึ่งในความเป็นจริงเราก็มิอาจจะเรียกท่านว่าพ่อด้วย เพียงแต่ความรู้สึกที่ท่านปกครอง คุ้มครองเรา ตรงนี้ก็เลยรู้สึกว่าเราเป็นลูกของพระองค์ท่านจริงๆ เชื่อว่าคนไทยหลายคนคงคิดเห็นเหมือนกันเช่นนี้ และอยากให้เพลงนี้สื่อไปถึงใจทุก ๆ คน ให้คิดดีทำดี สร้างสรรค์สิ่งดี ๆ และระลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ที่พระองค์ท่านทรงที่มีต่อพวกเราชาวไทย"

Advertisement

เพลงถวายพ่อ พลังแผ่นดิน

เนื้อเพลง

ติดตามฟังและชมมิวสิควีดีโอเพลง "พลังแผ่นดิน" เวอร์ชั่นแรกได้แล้ว ที่นี่

Advertisement

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก

JSL Global Media

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ